“Cái răng cái gốc là gốc con người” câu nói trên của ông cha đã cho ta thấy sự quan trọng của răng đối với sức khỏe cũng như sự thẩm mỹ. Khi răng bị hô, không đều, khập khiễng đa số chúng ta đều muốn dán sứ để lấy lại được nụ cười đẹp, nhưng nhiều người thường thắc mắc răng không đều có dán sứ được không? Để có lời giải đáp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Răng không đều là gì?

Hình ảnh minh hoạ răng không đều
Hình ảnh minh hoạ răng không đều

Răng không đều là một dạng lệch làm sai khớp. Ông bà ta thường nói “cái răng cái tóc là gốc con người” việc răng mọc không đều ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ khuôn miệng cũng như toàn bộ bề mặt, đôi khi răng mọc không đều làm chức năng nhai ảnh hưởng không nhỏ.

Ba dạng răng không đều xuất hiện phổ biến

Răng không đều thông thường được hiểu theo nhiều cách. Răng có kích thước khác biệt chiếc bự xen kẽ những chiếc nhỏ hoặc các răng không được sắp xếp theo một thứ tự trên cung hàm hay đôi khi không đều ở đây là khác nhau về màu sắc của răng.

Có nhiều trường hợp khác nhau của khái niệm răng không đều, tuy nhiên các dạng răng không đều thường tập hợp ở 3 dạng phổ biến:

– Thứ nhất: Răng mọc một cách lộn xộn không theo một trật tự. Trường hợp này thường xuất hiện 1 cách phổ biến và dễ nhận biết với tất cả răng của 2 hàm mọc không đều

– Thứ hai: Trường hợp mà nhiều người thường gặp chỉ đứng sau răng mọc lộn xộn là răng mọc lệch. Khi bạn bị tình trạng này, bạn sẽ cảm thấy được hàm răng xuất hiện 1 vài răng mọc ra khỏi quỹ đạo của cung hàm

– Thứ 3: Răng mọc không đều do kích thước khác biệt nhau, có nhiều cái quá to những cái khác lại quá nhỏ

Một số nguyên nhân làm răng mọc không đều

Để có thể biết được răng không đều có dán sứ được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao răng lại mọc không đều? Từ đó là cơ sở để xem liệu răng không đều có dán sứ được không. Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng răng mọc không đều là sự lệch nhau giữ kích thước xương hàm và kích thước răng. Đây là nguyên nhân chủ yếu làm răng không có đủ chỗ mọc, nên làm chúng mọc chen chúc nhau không theo một thứ tự hay hàng lối nhất định. Tuy nhiên, dù chúng mọc không đều như thế nào, xuất hiện ở dạng nào đi nữa, sau đây là nguyên nhân chính khiến răng mọc không đều:

– Đầu tiên cũng như chủ yếu là di truyền. Nếu trong gia đình của các bé có cha hoặc mẹ hay ông bà gặp phải hiện tượng răng mọc không đều, rất có thể nguyên nhân răng mọc không đều của bạn là do sự di truyền của những người trong gia đình. Nhiều trường hợp thực tế, các trẻ nhỏ sinh ra răng không hề giống với bố mẹ ở nhiều điểm nhưng khi được thay răng một cách vĩnh viễn thì răng bé mọc lệch không khác gì bố và mẹ

– Nguyên nhân chủ yếu: Đây là nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen xấu được hình thành từ nhỏ, mút ngón tay, thở miệng, đẩy lưỡi, mím môi trên, cắn môi dưới,… là một trong những tác nhân xấu khiến răng dễ dàng bị lệch, chen chúc nhau hay trong tình trạng răng hô

Một nguyên nhân khác các ông bố và bà mẹ nên cân nhắc. Bởi 1 số lý do nào đó khiến răng bị tác động như sâu răng hay phải chịu tác động mạnh của ngoại lực,… Răng sữa buộc mất sớm khi chưa đến tuổi để thực hiện thay răng, sau này răng mọc lại nhưng bị mất phương hướng, do đó mọc sai vị trí trên cung hàm và gây nên tình trạng răng bị lệch lạc. Chính vì vậy, khi trẻ nhỏ chưa đến tình trạng thay răng, bố mẹ đừng nên tác động đến răng của con để tránh tình trạng phải nhổ răng quá sớm.

Răng không đều có dán sứ được không?

Răng không đều có nên dáng sứ?
Răng không đều có nên dáng sứ?

Răng không đều hoàn toàn có thể dán sứ được, nhưng để thực hiện bước dán sứ trước tiên phải thực hiện một số bước nhất định. Khi răng không đều muốn dán sứ đầu tiên các nha sĩ sẽ thực hiện bước niềng răng để điều chỉnh lại răng, giúp hàm trở nên đều đặn hơn và sau đó mới thực hiện bước làm răng sứ.

Niềng răng là dùng 1 lực tác động lên răng giúp răng dần dịch chuyển vào đúng vị trí để nó trở nên ngay hàng hơn. Để làm được chuyện đó một cái niềng răng phải bao gồm 1 hệ thống của hệ mắc cài gồm hạt mắc cài và dây cung hoặc dùng máng trong suốt. Trung bình, tình trạng niềng răng sẽ tốn khoảng từ 3-6 tháng, tuy nhiên tuỳ vào độ tuổi cũng như tình trạng răng mà thời gian của mỗi đối tượng khi niềng răng sẽ rất khác nhau.

Tại sao phải thực hiện bước niềng răng trước khi dán sứ

Lý do nên thực hiện niềng răng trước khi dán sứ
Lý do nên thực hiện niềng răng trước khi dán sứ

Khi răng bạn bị hiện tượng không đều, tức là bạn nên hiểu khoảng cách giữa hai răng của bạn cách nhau khá xa, đường tiếp giáp của các răng nó không nằm theo một trục nhất định, dẫn đến bác sĩ sẽ không thể nào đưa miếng dán vào sát với răng được. Vậy nên phải thực hiện niềng răng trước khi dán sứ là việc bắt buộc phải làm.

Ngoài ra, nếu răng gặp tình trạng như bị hô hoặc khớp cắn ngược, đây là những tình trạng làm hàm trên mọc thụt vào so với hàm dưới, khớp cắn chéo của việc niềng răng là vô cùng cần thiết trong trường hợp này. Tình trạng khớp cắn chéo vô cùng nguy hiểm, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến việc nhai. Theo thời gian, tình trạng không được trị dứt điểm sẽ dẫn đến tình trạng ngày càng thêm tồi tệ và nghiêm trọng. Vì thế, việc niềng răng trước khi dán sứ là một việc vô cùng quan trọng.

Tóm lại, Răng không đều có dán sứ được không? Câu trả lời là hoàn toàn được nhưng để việc dán sứ được xảy ra thành công, trước khi dán sứ cần niềng răng để đảm bảo quá trình dán sứ được đạt tỷ lệ thành công cao.