Nước dừa từ lâu luôn được xem là thần dược đối với sức khỏe. Tuy nhiên, mang thai đối với chị em phụ nữ nói riêng và gia đình nói chung là chuyện vô cùng quan trọng, chị em trong giai đoạn mang thai cần kiêng cữ rất nhiều thực phẩm được xem là tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, thai 13 tuần uống nước dừa được chưa? Là câu hỏi mà nhiều chị em hay chính những người có con em trong nhà thắc mắc.

Thai 13 tuần có những đặc điểm gì?

Thai 13 tuần tuổi có đặc điểm gì?
Thai 13 tuần tuổi có đặc điểm gì?

Để tìm hiểu xem liệu thai 13 tuần uống nước dừa được chưa, trước hết ta cần xem xét những đặc điểm của trẻ trong giai đoạn này để có thể đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Thai nhi trong giai đoạn tuần thứ 13 có sự phát triển tương tự tuần thứ 11 sau thụ tinh, nhưng chúng đặc trưng bởi hiện tượng thai nhi bắt đầu uống nước ối và bài xuất nước tiểu vào buồng ối, rồi lại uống, tạo thành 1 chu kỳ.

Xương của thai nhi trong giai đoạn này ngày càng trở nên chắc hơn, đặc biệt là các xương sọ và xương dài. Ở giai đoạn này thai nhi đã có thể chuyển động tay và chân 1 cách ngẫu nhiên, đặc biệt là có thể cho ngón tay vào miệng (thói quen thường gặp ở nhiều trẻ sau khi ra đời). Da của thai nhi trong tuần thứ 13 còn rất mỏng và có thể nhìn xuyên qua, nhưng nó sẽ sớm được dày lên. Cũng trong giai đoạn này, dây thanh âm của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển.

Một số thông số bên ngoài của thai nhi có thể xem xét được như chiều dài và cân nặng trung bình lần lượt là 6,7 cm và 73g.

Những thay đổi của người mẹ khi mang thai tuần thứ 13

Bên cạnh việc tìm hiểu những đặc điểm của thai nhi tuần thứ 13, việc tìm hiểu những thay đổi của mẹ khi mang thai trong giai đoạn này sẽ góp phần không nhỏ giúp trả lời câu hỏi thai 13 tuần có những đặc điểm gì? Một cách tốt nhất.

Một số ảnh hưởng của người mẹ khi mang thai ở tuần thứ 13

– Cơ thể bớt mệt mỏi hơn: Cơ thể đã trải qua ba tháng đầu của thai kỳ nên mẹ bầu phần nào thích nghi được với tình trạng mang thai, do vậy sự mệt mỏi được giảm bớt

– Thay đổi khẩu vị: Trong giai đoạn này nếu các mẹ bầu cảm thấy không thích ăn hay không ăn được một số loại thức ăn mà nhiều người cho rằng rất tốt cho sức khỏe của mẹ. Mẹ bầu không cần vì thể mà ép bản thân, chỉ nên ăn những món bản thân cảm thấy ngon và hợp khẩu vị

– Trào ngược dạ dày – thực quản: bà bầu trong giai đoạn 13 tuần đầu thai kỳ rất dễ bị trào ngược dạ dày – thực quản (nguyên nhân do acid bên trong dạ dày trào ngược lên thực quản) điều này gây ra cảm giác đau rát ở ngực vô cùng khó chịu. Để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu nên hạn chế ăn những đồ ăn hoặc thức uống có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản: thức uống chứa caffeine, chocolate, bạc hà, cam chanh, đồ ăn cay và nóng

– Táo bón: Dưới tác dụng của nội tiết tố trong giai đoạn mang thai, tình trạng táo bón hoàn toàn rất dễ xuất hiện. Đối với trường hợp này, mẹ bầu nên cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ(rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả,…)

– Chóng mặt: Trong giai đoạn mang thai tuần thứ 13 nếu các mẹ bầu vẫn còn gặp tình trạng chóng mặt, các mẹ nên lưu ý hạn chế thay đổi tư thế với tốc độ quá nhanh, và nếu đang cảm thấy chóng mặt hay muốn xỉu nên lập tức nằm xuống hoặc ngồi cúi gập đầu giữa hai gối  

Thai 13 tuần uống nước dừa được chưa?

Thai 13 tuần uống nước dừa được chưa
Thai 13 tuần uống nước dừa được chưa

Nước dừa là một loại nước sạch tự nhiên, có tính hàn. Mang thai trong giai đoạn 13 tuần đầu tức là các mẹ bầu vẫn còn nằm trong kỳ “tam cá nguyệt” đầu tiên, giai đoạn này cơ thể vẫn còn xảy ra những chuyển hóa cơ bản trong giai đoạn mang thai, những chuyển hoá này nó diễn ra một cách mạnh mẽ và khác phức tạp.

Theo quan niệm của đông y nước dừa có tính hàn, do đó khi uống sẽ đưa lạnh vào cơ thể làm cho các chuyển hoá của mẹ bầu trong giai đoạn mang thai bị chậm hoặc giảm đi. Thậm chí, nhiều nguyên nhân cho chúng ta thấy nước dừa là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị lạnh dẫn đến các rối loạn nghiêm trọng về chuyển hoá trong cơ thể. Điều này là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.

Ngoài ra, trong nước dừa có hàm lượng chất béo cao, khi uống nhiều hoặc uống một cách vô tội vạ sẽ gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, khi mang thai 13 tuần, mẹ bầu cần hạn chế uống nước dừa, nếu thèm chỉ nên uống một ít, bởi tính hàn của dừa sẽ làm cho tình trạng ốm nghén và mệt mỏi của mẹ bầu ngày một trầm trọng hơn.

Tóm lại, với câu hỏi thai 13 tuần uống nước dừa được chưa? Với bài viết này, câu trả lời là không nên uống. Bởi nước dừa có tính hàn dễ dàng làm chậm các quá trình chuyển hoá trong cơ thể, mà mẹ bầu khi mang thai trong giai đoạn 13 tuần đầu cơ thể có rất nhiều chuyển hoá để có thể hình thành và chuẩn bị sanh em bé. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà chúng ta nói nó đọc với mẹ bầu, chỉ nên không dùng trong giai đoạn 13 tuần đầu còn sau giai đoạn này mẹ bầu hoàn toàn có thể dụng và nó sẽ rất tốt, nhưng nên lưu ý chỉ sử dụng một cách vừa phải.